Thú sưu tầm Figure – Không đơn giản là bỏ tiền triệu

“Trung bình một Figure có giá khoảng trên 1 triệu đồng” – đây là con số không hề nhỏ và không phải ai cũng sẵn sàng “móc hầu bao” của mình để đổi lấy một món đồ chơi. Tuy vậy, ở Việt Nam, vẫn có không ít người gắn bó với thú chơi này và sỡ hữu cho mình những bộ sưu tập lên tới… vài trăm triệu đồng.

Figure không phải đồ chơi trẻ con

Figure hay còn gọi là mô hình là một thú chơi được du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Với những chi tiết độc đáo và tinh xảo, Figure đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của một số bạn trẻ yêu thích truyện tranh và những bộ phim bom tấn. Mặc dù cộng đồng những người yêu thích Figure tại Việt Nam đã tồn tại từ lâu và có những bước phát triển nhất định nhưng đối với xã hội, có vẻ như đây vẫn là một trào lưu mới lạ, kéo theo đó là những quan niệm sai lầm về thú chơi này.

Một số người cho rằng Figure không khác gì so với những món đồ chơi vẫn thường mua cho trẻ em tại phố Lương Văn Can, Hà Nội. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Tại Việt Nam, Figure phổ biến nhất vẫn là những mô hình mô phỏng lại hình dáng của các nhân vật trong Manga – Anime và những siêu anh hùng của Marvel hay DC Comics. Đây vốn dĩ là những sản phẩm được cho là dành cho trẻ nhỏ, vì vậy việc hiểu lầm giá trị của những Figure đang tồn tại trên thị trường hiện nay là điều khó tránh.

Anh Duy – một người chơi Figure lâu năm tại Hà Nội chia sẻ: “Figure hoàn toàn không phải đồ chơi dành cho trẻ con. Bởi lẽ trên mỗi hộp đựng đều ghi chú dành cho đối tượng từ 15 tuổi trở lên. Figure là sản phẩm tinh xảo và chi tiết, được làm bằng nhựa PVC hoặc ABS cao cấp. Thế nên nếu để trẻ con chơi không cẩn thận sẽ hỏng, gãy. Giá trị của một Figure cũng không hề rẻ. Hơn nữa, có rất nhiều mẫu Figure là những nhân vật nữ trong Manga – Anime với tạo hình tương đối nhạy cảm, trẻ con nhìn vào sẽ không được hay cho lắm”.

Chơi Figure không đơn giản

Figure có nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là hai dòng chính: Figure động hay còn gọi là Action-figure và Figure tĩnh. Figure tĩnh là những Figure đơn giản chỉ mô phỏng lại một hình dáng nào đó của nhân vật với tỉ lệ thường từ 1/6 trở lên. Trong khi đó, Figure động có phần phức tạp hơn với những khớp tay, chân giúp cho người chơi có thể dễ dàng xoay, lắp, tạo hình để cho ra những tư thế chụp ảnh ưng ý nhất hoặc bổ sung thêm các phụ kiện đi kèm cho nhân vật.

Đa số mọi người cho rằng Figure động sẽ có giá hơn Figure tĩnh bởi nó… cử động được. Tuy nhiên, theo anh Duy, giá trị của một Figure còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, Figure tĩnh thường có giá đắt hơn bởi đa phần chúng đều được đều sơn tay, đặc biệt là những chi tiết rất nhỏ như mắt hay hoa văn trên quần áo nên đòi hỏi người thợ sơn phải đầu tư nhiều thời gian. Ngược lại, Figure động vì chú trọng vào tính cơ động nên những phần chi tiết sẽ được giảm tải, không quá đề cao hình thức do vậy sẽ có giá thành rẻ hơn.

Có thể nói, thú chơi đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam này không hề đơn giản như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đằng sau những định kiến về Figure như vô bổ, xa xỉ,…, đằng sau những bộ sưu tập “đồ chơi” lên tới vài trăm triệu đồng là cà một loại hình sưu tầm nghệ thuật mới lạ đòi hỏi nhiều tâm huyết và kì công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *